สอนฟรี หาเงินทางเน็ต MakeMoney-School.Com   

Internet Scam รู้เท่าทัน การหลอกลวงคดโกงทางเน็ต
         

 


Internet Scam วิธีการต่างๆ
ที่หลอกให้เกิดความเข้าใจผิด หรือหลอกลวงคดโกงต่างๆนานา
ในโลกของ Internet

หลายคนตกเป็นเหยื่อ มาทำความเข้าใจเพื่อป้องกันกันเถอะ


Internet เป็นโลกทั้งโลก
..ทุกครั้งที่เราต่อเน็ต คือการเชื่อมต่อกับโลกทั้งใบ
โลกทางเน็ต ก็เหมือนโลกนอกจอ ที่มีทั้งจริงและหลอก
เพราะฉะนั้น ทุกอย่างที่จะเตือนไว้ในที่นี้ คือการหลอกลวง คดโกง ทางเน็ต
ในรูปแบบต่างๆที่ควรต่อการระวังยิ่งนัก
มาเรียนรู้กันครับ ว่าสิ่งหลอกลวงมีอะไรบ้าง จะได้รู้เท่าทัน
อาจมีมากกว่านี้นะครับ ข้อมูลทั้งหมด คือ เท่าที่รู้ ครับ คงเป็นประโยชน์นะครับ


 


1. การโกงแบบง่ายๆ หลอกขายของผิดกฎหมาย
...ของผิดกฎหมาย ใครถูกหลอก ไม่มีใครช่วยคุณได้
กรณีนี้ คนอยากได้ของก็ชั่ว(อยากได้ของ ผิดกฎหมาย) คนโกงก็ชั่ว เรียกว่า ชั่วกับชั่วมาเจอกัน ...คนที่หลอกขายของแบบนี้ จะสมน้ำหน้า ผู้ที่ขอซื้อซะมากกว่า

...ตัวอย่างเช่น มีคนประกาศขายโทรศัพท์มือถือ ราคาถูก อ้างว่าเป็นของหนีภาษีบ้าง ของได้มาลับๆบ้าง ของมือสองสภาพใหม่บ้าง แล้วหลอกให้โอนเงินให้ก่อน จึงจะส่งของให้ กรณีนี้ ถ้าหลงไปโอนเงิน จะไม่ได้รับสินค้าเลย ประมาณว่าคนโกง สร้างเรื่องขึ้นมาหลอก ..หรือกรณีคล้ายๆกัน คนขายโทรศัพท์มือถือ ติดต่อทางเน็ตกับผู้ที่ต้องการซื้อ ซึ่งอยู่ในท้องที่ จังหวัดเดียวกัน ...พอมาเจอกันแล้ว อ้างว่า ขอรับเงินก่อนเพื่อจะไปเอาของที่โกดัง โกดังอยู่ไม่ไกล ให้รอตรงนี้ก่อน จากนั้นพอได้เงินแล้ว ก็หายไปเลย ..หรืออีกตัวอย่าง กรณีซื้อยาผิดกฎหมาย อ้างว่า เป็นของเหลวใสสีขาว คล้ายน้ำ ถ้าเอาน้ำเปล่ามาหลอกขาย ใครจะพิสูจน์ ได้ทัน ..หรือแม้กระทั่ง กรณีสินค้าถูกกฎหมาย ก็ต้อง วิเคราะห์ให้ดีเสียก่อน ว่าจะโดนหลอกหรือไม่

2. มี e-mail จากต่างชาติ บอกว่าเราถูกรางวัล ได้รับโชคดีต่างๆนานา
...การโกงชนิดนี้ โดนกันเยอะมากๆ เพราะฉะนั้น อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด โชคดีไม่ง่ายขนาดนั้น คุณเคยไปทำอะไรที่ไหนไว้ ต้องถามตัวเองดูก่อน ...เพราะกรณีนี้ ผู้ส่งเมล์ จะบอกให้เราส่งค่าธรรมเนียม ให้ก่อนเป็นเงินจำนวนหนึ่ง เช่น อ้างว่า เราถูกรางวัล เป็นเงิน 500 เหรียญ ..แตอ้างว่า ่เรายังไม่ได้เป็นสมาชิกอะไรซักอย่าง ให้เราสมัคร โดยเสียค่าธรรมเนียม 8 เหรียญเป็นต้น ..อันนี้หากใครหลงเชื่อส่งเงินจำนวน 8 เหรียญให้แล้ว ก็จะไม่ได้รับอะไรมาเลย เป็นค่าโง่ ค่าความโลภ ...การส่ง e-mail ลักษณะนี้ โดนกันเยอะมากๆ ถึงแม้จะมีการเตือนกันอยู่เรื่อยๆ ว่าไม่ใช่เรื่องจริง แต่ ผู้ที่ส่งมา ก็อาจมีรายชื่อเมล์ เป็นหมื่น เป็นแสนรายชื่อ ส่งแบบนี้ให้ทุกคน จะมีซักกี่คนที่รู้ และระวังตัว หากมีคนหลงกล ซัก 20-30 คน ก็ถือว่าโกงได้เงินมาฟรีๆ
...ตัวอย่างเช่น ใครได้รับ เมล์จาก Yahoo! Lottery YOU WON $300! Please get your money ขอยืนยันว่า ไม่ใช่เรื่องจริงครับ เป็น การโกงกันทางเน็ตครับ เค้าพยายามทำ url ลิ้งค์เพื่อแทรกมาในเว็บ yahoo แล้วอาศัยจุดนี้ ในการทำเงิน เพราะการจะได้รางวัล 300 เหรียญ เค้าให้เราส่งค่าธรรมเนียมให้ก่อน 8 เหรียญ ..ถ้าเราหลงเชื่อไปส่งให้ เค้าก็ได้เงินไปฟรีๆ โดยไม่ส่งไรมาให้เรา
ตรวจสอบว่าเป็นการโกงได้ที่เว็บไซต์ ต่างประเทศ ที่หามาให้ดูดังนี้นะครับ http://www.millersmiles.co.uk/report/878
http://www.eagle-wing.net/ClickPicks/Internet/Spam-14.shtml

3. มี e-mail ส่งมาจากบัญชี ธนาคาร online ต่างๆ เช่น e-gold paypal หรือ แม้กระทั่ง ธนาคารของไทย ที่เราใช้บริการ online ...ถ้ามีให้คลิกจากเมล์ เพื่อให้ login เข้าบัญชี อย่าทำเด็ดขาด
...การโกงชนิดนี้ เป็นการส่ง e-mail สุ่ม บางทีเมล์ที่เราใช้ ไม่เคยใช้สมัครธนาคาร online ใดๆเลย ก็ยังมีเมล์เหล่านี้โผล่มาได้ แสดงว่า เป็นการสุ่มส่ง ถ้าบังเอิญส่งไปเจอ ผู้ที่ใช้งานธนาคารเหล่านั้นอยู่ ก็มีโอกาสที่ผู้นั้น จะหลงเชื่อได้ง่าย ...โดยเว็บที่เค้าทำขึ้นมา จะทำเหมือนเว็บธนาคาร online เหล่านั้นทุกอย่าง อย่างเช่น ธนาคาร online paypal ในเมล์ที่ส่งหลอกลวงมา อ้างบริการ หรือการ update ต่างๆนานา แล้วให้เราคลิกจากในเมล์ ลิ้งค์ที่เค้าให้คลิก อาจเขียนว่า www.paypal.com แต่แท้จริงแล้ว เค้าซ่อนลิ้งค์ที่จะไปถึงเป็น www.paypal.mm.com เป็นต้น ซึ่งเป็นเว็บหลอกที่ทำขึ้นมา จะมีลักษณะเหมือนเว็บจริงทุกอย่าง ...พอเราคลิกเข้าแล้ว พอเรากรอกรหัสแล้ว รหัสนั้นจะถูกบันทึกเข้าเว็บนั้นทันที ..เสร็จโจรเลยครับ คราวนี้ โจรก็จะเอารหัสนั้น ไปเข้าเวบจริง แล้วเราไปสั่งโอนย้ายเงินในบัญชีเราได้ ....กรณีนี้เจอกันบ่อยครับ ผมก็เคยเจอ ผมลองกรองรหัส มั่วๆผิดๆไปก็สามารถ login เข้าได้ แต่ในส่วนการ login เป็นข้อมูลอย่างอื่น ไม่เกี่ยวกับ ข้อมูลบัญชีที่ผมเคยมีเลย ..แต่ที่แน่ๆ คนที่ทำเว็บแบบนี้ เพื่อเจตนาหลอกเอา password นั้น ได้ password ไปแล้ว ไม่ว่าเราจะใส่รหัสถูกหรือผิด เค้าก็ได้รหัสไปแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ใส่รหัสตามจริง เพราะนึกว่า เป็นการ login เข้าบัญชีจริงๆ ก็โดนโจรหลอกเอาได้ง่ายๆครับ

ตัวอย่าง เมล์หลอกถามรหัส ยังมีอีกมากมายนะครับ ไม่เหมือนกัน แต่ลักษณะคล้ายกัน รายละเอียด

...เพราะฉะนั้น การ login เข้าบัญชี สำคัญต่างๆ หรือเว็บสำคัญต่างๆที่เราเป็นสมาชิก เราไม่ควรคลิกจากในเมล์แจ้งข่าว ต่างๆ ควร เปิดเว็บขึ้นมาใหม่ แล้ว login เข้าโดยตรงเลย จะปลอดภัยกว่า

4. e-mail ขอความช่วยเหลือต่างๆ
...มี e-mail ต่างชาติมากมาย เขียนในลักษณะ ขอความช่วยเหลือต่างๆนานา อ้างว่า ญาติพี่น้องตาย บ้าง เรื่องการโอนเงินบ้าง อ้างเหตุผลต่างๆนานา เพื่อให้เราช่วยเหลือ และจะแบ่งผลประโยชน์ให้บ้าง ..เราก็จะได้เสียค่าดำเนินการ หรือเสียค่าต่างๆนานา ไปฟรีๆ ...เพราะฉะนั้นเมล์ข้อความช่วยเหลือ หรือเมล์อ้างผลประโยชน์ต่างๆ ไม่ควรเชื่อ เราไม่โชคดีขนาดนั้น ใครก็ไม่รู้จะส่งเมล์มาหาได้โดยบังเอิญ รู้เมล์ได้งัย และยังมีเงินล่อใจอีกต่างหาก ..หรือแม้กระทั้ง เมล์ข้อความช่วยเหลือของไทย ควรวิเคราะห์ที่มาที่ไปให้ดี ก่อนช่วยเหลือ เพราะสิ่งนี้ internet เป็นช่องทางหาเงิน สำหรับพวกที่หลอกให้สงสารได้ง่ายๆ ..ตัวอย่าง e-mail หลอกลวง
....... Miss Alice Keita. Abidjan.
Cote D'Ivoire
West Africa
Dearest one,
I am the only Daughter of my late parents Mr.and Mrs.James D, Keita. My father was a highly reputable business magnate who operated in the capital city of Ivory coast during his days. It is sad to say that he passed away mysteriously in France during one of his business trips abroad on the 12th September 2004. Though his sudden death was linked or rather suspected to have been masterminded by an uncle of his who travelled with him at that time. But God knows the truth! My mother died when I was just 6yrs old, and since then my father took me so special.
Before his death on September 2004, he called me and informed me that he has the sum of Five Million, Seven Hundred thousand United State Dollars.(USD$5,700, 000.00)left in fixed deposit account in one of the leading banks in Africa. He further told me that he deposited the money in my name, and also gave me all the necessary but legal documents to this fund with the bank. I am just 21 years old and a university undergraduate and really don't know what to do. Now I want an account overseas where I can transfer this funds and after the transaction I will come and reside permanently in your country till such a time that it will be convinient for me to return back home ifI so desire. This is because I have suffered a lot of set backs as a result of incessant political crisis here in Ivory coast.
The death of my father actually brought sorrow to my life. I also want to invest the fund under your care because I am ignorant of business world. I will also want you To make arrangement for me to come over to your country in order to further my university education and to secure a residential permit for me in your country. Moreover, l am willing to offer you 15% of the total sum as compensation for your assistance in the transfer of this deposit to your country. Furthermore, you can indicate your option towards assisting me as l believed that this project would be concluded within seven days you signify interest to assist me by contacting the bank. I am in a sincere desire of your humble assistance in this regards. Your suggestions and ideas will be highly regarded. Now permit me to ask these
few questions:
1. Can you honestly help me from your heart?
2. Can I completely trust you?
3. What percentage of the total amount in question will be good for you after the money is in your account?
Please, consider this and get back to me as soon as possible. Immedaitely I confirm your willingness, I will send to you my Picture and also inform you more details involved in this matter.Reply me here; akeita303@yahoo.com
Kind Regards,
Miss Alice Keita.
....อย่าหลงเชื่อเด็ดขาดครับ พวกนี้ อาศัยส่งเมล์หาคนเยอะๆ ต้องมีซักคนที่หลงเป็นเหยื่อ ..ยังมีเมล์หลอก หลายรูปแบบครับ เจอเมล์ ถ้าไม่รู้จัก ไม่เคยติดต่อก็ลบทิ้งไปเลยครับ

5. e-mail มีหัวข้อ RE: ...แสดงถึงการตอบกลับ
...ส่วนใหญ่เมล์เหล่านี้ จะเป็นเมล์โฆษณา แต่ก็อาจมีการหลอกลวงด้วย ที่ผมเคยลองเปิด เป็นลักษณะโฆษณา เมล์ที่มี หัวข้อส่งเมล์ว่า RE: ถ้าเราไม่เคยส่งเมล์หาเมล์นั้น ... มันจะ RE ตอบเมล์มาหาเราได้งัย ...ลบทิ้งไปได้เลยครับ

6. งานทางเน็ต หลอกให้ฝันหวาน ..ลักษณะนี้ ขอพูดเป็นข้อมูลไว้นะครับ ตัวอย่างของโฆษณา เหล่านี้คือ

- โอกาสสร้างรายได้เสริม หรือ ทำธุรกิจอิสระ นานาชาติ 5,000-200,000บ/ด
- Part Time !!! ใช้เวลาหลังเลิกงาน/วันหยุด เสริมรายได้5,500-55,000บ/ด
- รับสมัครพนักงานโพสข้อความทาง internet ทำงานที่บ้านได้100% ไม่ใช่งานขาย!!
- Part-time Job ผ่านระบบการทำงานที่บ้าน 5,550-50,000บ/ด ผ่าน Internet &อื่นๆ สนใจขอรับรายละเอียดงานฟรี

..และอาจจะมีลักษณะอื่นๆอีก
... ระบบเหล่านี้ไม่ถือเป็นการหลอกลวงโดยตรงนะครับ แต่ที่ผมนำมาแจ้งไว้เป็นข้อมูล เพราะผมเห็นว่า ระบบเหล่านี้ โฆษณากันแบบไม่สนใจ คนเดือดร้อนเรื่องเงินเลยแม้แต่น้อย ไม่มองหัวใจหลักที่แท้จริง
มาลองดูรายละเอียดกันว่า เป็นงัย

... ขั้นต้น เค้าจะไม่บอกคุณเลยว่า ให้ไปทำอะไร จะให้คุณกรอกข้อมูล เพื่อจะได้ที่อยู่ เบอร์โทรคุณ จะได้ตื้อคุณได้ง่าย
... จะมีขั้นตอนต่างๆ เพื่อหลอกให้คุณไปรับข้อมูล ในที่จัดอบรมให้ได้ ...ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น คุณจะเสียเวลา จะเดินทางมาไกล ก็ไม่สนใจ จะพยายามให้คุณเดินทางมาฟังให้ได้อย่างเดียว
... ในที่อบรมจะสร้างภาพตัวอย่างความสำเร็จมากมาย สุดท้ายก็จะตื้อให้สมัคร หรือให้อยากได้เงินก้อน โดยการซื้อสินค้ามากๆ ..ในขั้นตอนนี้ ได้รับข้อมูลมาจากหลายๆท่าน บางท่านบอกว่า พอไปอบรมแล้ว พอไม่สมัคร ก็จะถูกพูดดูถูกต่างๆนานา ว่าแค่นี้ไม่มีปัญญา หรือประมาณว่า แลกกับความรวย ไม่กล้าแลก อะไรประมาณนี้ สำหรับคน ไม่ด้านพอ ไม่กล้าปฏิเสธ เพราะบรรยากาศที่จัด จะจัดอย่างหรู เพื่อให้คุณเกรงใจ ไม่กล้าเสียมารยาท และคุณก็อาจตกเป็นเหยื่อได้
...สำหรับ งานโพสทางเน็ต ก็กำหนดว่าแล้วแต่ความสามารถ ประมาณว่าให้คุณไปโฆษณาทางเน็ต โพสข้อความ ถ้าหลอกคนมาเข้าระบบได้ คุณถึงได้รับค่าตอบแทน
... โดยรวมแล้ว ระบบต่างๆ ในงานลักษณะนี้ จะเป็นระบบ mlm หรือหาสายงาน มีสินค้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเดี๋ยวนี้ มีหลายบริษัทออกมา แต่หลายบริษัท ก็พูดถึงธุรกิจที่ชัดเจน รายละเอียดที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา
แต่ก็ยังมีบางบริษัท ที่ใช้วิธีหลอกคนให้ไปอบรมให้ได้ เพื่อหาทาง หรือหาพรรคพวกมาโน้มน้าว หรือกล่อมให้เกรงใจ จนสมัครจนได้ ..ถือว่าเป็นการหลอกลวง และทำร้ายกันมาก เพราะ คนส่วนมากที่ไป มักจะมีรายได้ไม่มาก และหวังรายได้ทั้งนั้น
... ธุรกิจ mlm หรือเครือข่าย เป็นธุรกิจที่น่าสนใจทีเดียว ถ้าทำอย่างเต็มใจ เข้าใจ และระบบ สามารถทำได้ .. ธุรกิจ mlm บางธุรกิจ แผนดีมากๆ สินค้าดีมากๆ แต่แนวทางในการสร้างเครือข่าย คือทั้งตื้อ และหลอกให้สมัคร ทำให้เกิดภาพลบของธุรกิจ ขึ้นมากมาย
... สินค้าในธุรกิจ mlm มีหลายบริษัทที่สินค้าดีมากๆ แต่ก็มีบางที่เอาสินค้าธรรมดา มาทำให้แพง ... สำหรับบริษัทที่สินค้าดีมากๆ ไม่ใช่ว่า คนทั่วไปไม่อยากใช้นะครับ ของดี ใครๆก็อยากใช้ ... แต่เราต้องดูความเป็นไปได้ด้วยว่า จะมีซักกี่คนที่อยากใช้ แล้วมีเงินซื้อ!!! เราอาจมีปัญญาซื้อ แต่การจะทำธุรกิจเครือข่าย เราต้องมองถึงเครือข่าย ถ้าเครือข่าย ไม่มีปัญญาซื้อ ไม่มีปัญญารักษายอด ไม่เป็นธรรมชาติการใช้จ่าย ระบบก็อยู่ไม่ได้ ..ธุรกิจส่วนใหญ่เป็นแบบนั้น พอไม่เป็นธรรมชาติของการใช้จ่าย ระบบจึงพยายายาม หาคนเข้ามาในระบบเรื่อยๆ โดยไม่แคร์ว่า คนที่เข้ามา จะมีความสามารถหรือไม่ หลอกมาได้ ซัก 100 คน มีหน้าด้าน ทำจริงจังซัก 5 คนก็ยังดี อีก 95 คน เสียเงิน เสียเวลา
... เพราะฉะนั้น การจะเข้ามาทำธุรกิจเหล่านี้ เราควรศึกษาให้ดี ก่อนตัดสินใจ
เช่น ไม่ต้องไปดูแผนตลาดอะไรหรอกครับ ขอดูสินค้า แล้วถามราคาดู แล้วคุณก็ลองคิดดูว่า สินค้าแบบนี้ จะมีคนซื้อมั๊ย แล้วจะใช้บ่อยๆมั๊ย ...ขอย้ำนะครับว่า ถึงสินค้าดีแค่ไหน คนอยากใช้แค่ไหน ถ้าเค้าไม่มีงบซื้อ ก็ไม่มีประโยชน์ครับ เปรียบเหมือน คนป่วยที่ไม่กล้าไปหาหมอ เพราะกลัวเสียเงิน คนป่วยที่ไหน ไม่อยากหาย แต่ส่วนใหญ่กลัวเสียเงิน เลยห่างหมอ ..พิจารณาธรรมชาติของสินค้าดูดีๆ ถ้าข้อนี้ผ่าน ค่อยไปดูระบบการจ่าย ว่ามีรักษายอดมั๊ย ถ้ามี เราจะสามารถทำยอดรักษายอดนั้นได้มั๊ย คนในเครือข่ายสามารถทำได้มั๊ย
...ต้องพิจารณารอบด้านก่อนว่า เราจะสามารถทำได้มั๊ย กับเพื่อนฝูงส่วนใหญ่ คุยเรื่องธุรกิจ mlm พูดถึงสินค้า แล้ววงจะแตก บรรยากาศจะเสีย และจะเสียเพื่อนได้ในที่สุด
...เพราะฉะนั้น ควรวางแผน ศึกษา และมองรอบด้านให้ดีเสียก่อน เพราะสินค้าส่วนใหญ่ ธรรมชาติและเศรษฐกิจตอนนี้ คนใช้สินค้าแบบ ต้องการใช้จริงๆ มีปัญญาใช้จริงๆ ยังมีน้อย ...ไม่ใช่ว่า เห็นเค้ารวย ก็ฝันหวานตาม มันต้องกล้า ต้องหน้าด้าน กล้าตื้อ ทำได้หรือไม่
... สรุปในหัวข้อนี้ เตือนให้ระวัง ถูกหลอกไปอบรมครับ จะเสียเวลา เสียเงิน เพราะมีหลายคนหลงไป แล้วโทรมาเล่า ให้ผมฟัง เพราะโฆษณาทางเน็ต เกี่ยวกับการหาเงิน ธุรกิจเสริมเยอะมากๆ นึกแล้วสงสารคนที่เสียรู้ หรือรู้ไม่เท่าทัน
ถ้าอย่างไร ก็ search หา ข้อมูลของผู้ที่เคยไป กับธุรกิจที่เบื้องต้น ไม่บอกว่าให้ไปทำไร จนหลอกให้ไปติดกับดัก
...ตัวอย่าง การพูดถึงการหลอกลวงด้านนี้
http://www.intania85.org/phpBB3/viewtopic.php?f=1&t=65
http://www.witcomram.com/webboard/index.php?showtopic=4793&mode=threaded
http://www.mthai.com/square/news/news02873.html

7. ธุรกิจ website .ws ธุรกิจนี้ไม่โกงนะครับ จ่ายจริง แต่การโฆษณาน่ะสิ ชอบเอาเงินมาล่อ
... ตัวอย่างนี้ ให้เห็นถึงความรอบคอบ นะครับ ..ธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจโดเมน name หรือชื่อเว็บไซต์ .ws และจะมีโฮส หรือพื้นที่โฮมเพจให้ด้วย ซึ่งทุกคนที่ทำจะต้องเสียค่าใช้จ่าย เดือนละ 10 เหรียญ (ประมาณ 350 บาท) สำหรับระบบธุรกิจ หรือการแนะนำต่างๆ ยิ่งเราแนะนำได้มาก เราจะได้จากเครือข่าย เดือนละ 1 เหรียญ แต่ทุกคนในเครือข่าย ก็ต้องเสียเงิน 10 เหรียญทุกเดือน เป็นค่าเว็บไซต์ .ws เช่นกัน
... เพราะฉะนั้น เมื่อเราต้องเสียเงินทุกเดือน เดือนละ 10 เหรียญ เราจะต้องชวนคนมาทำธุรกิจให้ได้ ในเครือข่าย อย่างน้อย 10 คน เราถึงจะเท่าทุน(1เดือนเสีย 10 เหรียญ ได้ 10 เหรียญ) ...แต่ถ้าเราอยากมีรายได้ เราต้องมีสายงานมากกว่า 10 คน
... ก็ลองพิจารณาดูนะครับ ว่าชวนคนมาเสียเงินเดือนละ 10 เหรียญ มันง่ายหรือไม่ ...ถ้าไปโฆษณาแบบหลอกลวง หลอกให้มาทำจนได้ แต่เมื่อระบบไม่เป็นธรรมชาติ ไม่นาน คนก็จะหนีหายเลิกทำไปในที่สุด
... แต่ แนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่ดี ..มีเพียงแต่เราต้อง ทำด้วยความต้องการจริงๆ ..ก่อนอื่น ดูสินค้าในระบบก่อนว่า คืออะไร ชอบมั๊ย ต้องการมั๊ย ราคาใช้ได้มั๊ย อย่าพึ่งไปมองถึงแผนธุรกิจ
...สินค้าคือเว็บไซต์ ที่เราตั้งชื่อขึ้น ตามด้วย .ws และมีโฮสให้ด้วย โดยมีค่าใช้จ่าย 10 เหรียญต่อเดือน หรือราวๆ 350 บาท เราต้องการหรือไม่ เราอยากมีเว็บหรือไม่ เราพร้อมหรือไม่ สำหรับ ค่าเว็บ 350 บาทต่อเดือน เว็บที่เราจะทำ จะทำเว็บอะไร หรือจะทำไว้แนะนำ .ws เฉยๆ ควรถามตัวเองก่อนว่า จะทำเว็บอะไร ให้คุ้มกับค่าโดเมนและโฮส เดือนละ 350 บาท ง่ายๆคือประมาณว่า รู้ว่าสินค้าที่เราได้มานั้น เราใช้ประโยชน์จากมันคุ้มค่าสมกับเงินที่จ่ายไปจริงๆ ...จากนั้น เราค่อยมา คิดถึงแผนธุรกิจ การแนะนำต่างๆ และแนะนำให้กับคนที่พร้อมจ่าย 350 บาท เพื่อชื่อโฮมเพจ และโฮส ให้อยากใช้จริงๆ ธุรกิจเป็นของแถม ธุรกิจถึงจะไปได้ครับ ...อันนี้ก็ฝากให้วิเคราะห์กันนะครับ


8. ประกาศรับวุฒิ ป.ตรี ไปทำงานการตลาด เริ่มงานให้ไปเดินขายซิม หรือสินค้าต่างๆ!!!
... มีบริษัทหลากหลายครับ ที่ลงโฆษณาแบบสวยหรูไว้ เช่น FT generation GB support แล้วก็บริษัทที่ลงท้ายด้วย innovatio กับ creation และอีกมากมายครับ
... ลักษณะจะประกาศ รับสมัครงาน ทำการตลาด โฆษณา แล้วก็อ้างว่าทำกับบริษัทชั้นนำต่างๆ มีเงินเดือน ..เคยเห็นมั้ยครับ ลักษณะของผู้ทำงานนี้ จะแต่งตัวดี แต่เดินลากกระเป๋า หรืออะไรซักอย่าง เพื่อไปทำการตลาดตามบ้าน หรือตามที่ต่างๆครับ ก็คือ ไปเดินขายของนั่นแหละครับ ส่วนมากจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ทั้งนั้นครับ เท่าที่เห็น
... การประกาศ จะลงชื่อบริษัทเบอร์โทร ชัดเจน ให้ติดต่อกลับไป แสดงความยินดี และเรียกไปสัมภาษณ์งาน
... ขอบอกว่า เคยเจอกับตัวเองมาแล้ว !!! เมื่อราว 5 ปีที่แล้ว ปกติผมก็ทำงาน Make Money ทางเน็ตนี่แหละ แต่ที่บ้าน อยากให้ทำงานที่ดู เป็นทางการบ้าง เฮ้อ... อธิบายยากครับ ครอบครัวผมออกไปทางวิชาการมากๆ ...ผมว่า คนเราจบการศึกษามาควรที่จะสร้างงานได้นะครับ ไม่ใช่จบมาทำงาน ควรจบมาสร้างงานครับ !!! เพราะสังคมไทย เน้นไปถึงการจบมาเพื่อทำงาน การทำงานส่วนใหญ่ คือการรอคำสั่ง ให้เค้าสั่งงานให้ทำ นั่นแหละครับ วิถีแห่งลูกจ้าง !!!
...มาต่อกันครับ ...ก็เลยลองหาดู พบบริษัทนึง บอกว่าเป็นงานโฆษณา ทำสื่อ ออกแบบ ..งานใช้ความคิดแบบนี้ ถูกใจครับ เลยไปสมัคร และถูกเรียกไปสัมภาษณ์ ระหว่างนั่งรอสัมภาษณ์ มีบางคนที่รอสัมภาษณ์ ใส่ฟอร์มบริษัทเก่าของเค้ามาด้วย ติดป้ายรองผู้จัดการซะด้วย แหม... คู่แข่งเรา ...คงไม่ง่ายซะแล้ว ...และก็เข้าไปสัมภาษณ์งาน คนสัมภาษณ์ ชมผมสารพัด ว่ามีแวว เป็นผู้นำ เป็นผู้จัดการ กำลังต้องการอย่างมาก สารพัดที่จะชมครับ แล้วก็บอกว่าจะติดต่อไปอีกครั้ง ...ไม่นานครับ ยังไม่ทั้นข้ามคืน โทรบอก ให้ไปเริ่มงานได้เลย !!!! อะไรจะเฮงขนาดนั้นเนี๊ย !!! แต่งหล่อไปเลยครับ ..แล้วมันก็ให้ไปเดินขายของครับ โดยมันหาบัดดี้ให้ เพื่อจะได้อธิบายว่ากำลังทำอะไร จะไปขายอะไร ...เดินลากของเพื่อไปขายตามบ้าน หรือตามที่ต่างๆ ค่ารถค่าอะไรต้องออกเองครับ นี่งัย งานโฆษณาการตลาดของมัน ผมก็กลับบ้านเลยครับ ใครจะแต่งหล่อไปเดินข้างถนน ลากของขายของ แทบจะเอาหน้าแทรกแผ่นดิน นี่ถ้าใครมาเจอนี่ เสียชื่อแน่ๆ ...ว่าแล้วชีวิตอะไรจะเฮงขนาดนั้น เรียกสัมภาษณ์ ไม่นานโทรให้ทำงานเลย ...จากนั้นที่บ้านก็หางานให้ จะว่าเส้นก็ได้ เพราะรู้จักกับผู้จัดการ แต่ผมก็ทำไม่กี่ปี เพราะผมบอกแล้วว่า เรียนจบมาเพื่อสร้างงาน !!! ไม่ใช่จบมาเพื่อเป็นลูกจ้างงานประจำ ..แต่ก็ดีครับ การทำงานบริษัททำให้ผมเข้าใจอะไรหลายๆอย่าง เช่น คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า แต่ละวันมีใบสมัคร เป็น กอง แต่รับไม่กี่คน คนในที่ทำงานก็บ่นกันเสมอ ว่าเบื่องานประจำ อยากออก แต่คงเพราะไม่มีทางเลือก ...และพบเห็นคนเข้ามาและลาออกอยู่เยอะครับ ไม่ใช่งานไม่ดีนะครับ วันๆผมแทบไม่ต้องทำไรเลย แต่มันน่าเบื่อครับ จะทำไรส่วนตัวก็ไม่ได้ เพราะอยู่ในเวลางาน ..และเข้าใจว่า บริษัทต่างๆทำไม การจะรับงานตำแแหน่งดีๆ จึงต้องการคนรู้จักกัน เพราะ เด็กใหม่ส่วนมาก ทำงานได้ไม่นานก็ลาออก เพราะเบื่องาน อยากเปลี่ยนงานไปเรื่อยๆ หางานเงินเดือนดีๆไปเรื่อยๆ ยิ่งจบที่ดีๆเรียนเก่งๆยิ่งไม่อยากรับ การรับคนรู้จักทำให้คุยกันง่าย และอยู่ในตำแหน่งนั้นๆนาน ทำให้หน้าที่ในงานมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่เปลี่ยนคนรับงานไปเรื่อย ...อันนี้เข้าใจเลยครับว่า ที่บริษัทต่างๆเค้ารับ เด็กเส้นหนิ เพราะอะไร ...แต่วิถีแห่งงานประจำมันไม่ใช่ วิถีทางของผม เรียนจบมาแล้วยังมาถูกล้อมกรอบการทำงาน ไม่มีอิสระ ผมก็เกรงใจได้ไม่ถึง 3 ปีก็ขอออกดีกว่า มาทำงานเน็ต วางแผนสร้างงานหน้าจอดีที่สุด ผมไม่อยากเป็นอย่างในภาพครับ...กลับมาล่าสุด ปี 2009 ...ล่าสุดมีคนมาขายซิม เข้ามาคุยที่บ้านผมเลย แต่งตัวดีครับ เหมือนนักศึกษาจบมาใหม่ๆ มากัน 3 คน มาแนะนำว่า ซิมโทรศัพท์มือถือ โปรโมชั้นนั้นๆดียังงัย คุ้มยังงัย แต่แนะนำให้ใช้แบบรายเดือนครับ ...ผมก็รับไว้พิจารณาเฉยๆ ไม่ซื้อง่ะ เอาเบอร์ไว้ ถ้าสนจะโทรไป ..แล้วก็มีน้องญาติกัน คุยว่า จะไปสัมภาษณ์งาน บอกว่าเป็นงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ออกงานจัดงาน ตามที่ต่างๆ เป็นบริษัทเกี่ยวกับมือถือ ฟังดูดีครับ ..ผมก็เลยบอกว่า บริษัทอะไร เดี๋ยวค้นข้อมูลให้ น้องก็เอาข้อมูลมาให้ ว่าเค้าลงโฆษณาตามนี้ http://www.jobthai.com/job/0,377196.html


อ่านดูประกาศสิครับ หรูมากๆๆๆ ผมก็เลยค้นให้ เพราะผมคิดว่า ต้องหลอกไปเดินขายของแน่ๆ และไม่นานมานี้ ก็มีเหมือนเด็กจบใหม่ มาเดินขายซิม ถึงที่บ้าน ...ผมเลยบอกว่า ระวังโดนหลอกนะ และได้พบกระทู้นี้ กระทู้แรก http://www.jobbkk.com/th/relax/webboard/viewtopic.php?id=3748
และพบกระทู้อีกมากมาย ที่แสดงถึงความเจ็บใจ โดนหลอก !!! ...น้องเลยบอกว่าจะลองไปดู ถ้าใช่ก็จะหนีกลับบ้านเลย ..ก็ใช่ตามนั้นครับ มันหลอกจริงๆด้วย 555+++ บอกแล้วงัย ..มาศึกษางานเน็ตได้แล้ว ตั้งใจหน่อย งานเน็ตเป็นศาสตร์วิชา ไม่ใช่งานรับจ้าง ศึกษาวิชาต่างๆแล้วเอาไปใช้สร้างงานได้เลย

ตัวอย่างผู้ที่เคยลงกระทู้เตือนไว้ เกี่ยวกับงานเดินขายของต่างๆ จากคุณ มิดะ
"ระวังโดนหลอกนะคะบริษัทดังต่อไปนี้ แจ้งพี่น้องคนหางาน ...
ไม่แน่ใจนักว่าเขาจะหลอกเราแบบนี้จริงไหม เท่าที่ดูในกระทู้ต่างๆ มีหลายคน ที่โดนบริษัทเหล่านี้ให้ไปสมัภาษณ์งาน บางคนบอกว่าต้องออกไปเรียรายเงิน บางคนบอกว่าต้องไปขายซิมการ็ด บางคนบอกว่า บุคลากรที่นั่นบ้ากาม ยังไง ลองหาดูในกระทู้นะคะ หรือจะพิมชื่อบริษัท แล้ว ค่อด้วย jobkk ก้จะเหน กระทู้ของบุคคลที่โดนมาด้วยนะคะ
ซึ่ง กล่าวมายาว แล้ว จะบอก กล่าวแก่ เพื่อนๆคนหางานนะคะ ว่า มีบริษัท ดังนี้
-บริษัท เบทเทอร์อินโดนเวชั่น
-บริษัท อินดี้โซลูชั่น
-บริษัท แม็คเน็ท โคดิออชั่น แม็คเน็ต นี่เหน เพื่อนๆใชวหางานบอกกันว่าไปขายซิม
หาก มีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยมานะที่นี้ด้วยนะคะ การโพส มิได้ประสงค์ร้ายต่อองค์กร หรือบริษัท ข้างต้นแต่อย่างใด เพียงแค่หวังดีกับเพื่อนคนหางานและนักศึกษษจบใหม่ ทุกคน ไม่อยากให้ถูกหลอกและเสียเวลา กับงาน ไม่เปนงาน ทุกววันี้เงินหายาก งานจริงๆ ก้หายาก ออกเดินสัมภาษณ์งานแต่ล่ะที ก้ มีค่าใช้จ่ายแล้วค่ะ หนูเองก้เพิ่งจบปีนี้เหมือนกัน เข้าใจความรู้สึกคนหางานดี ไปสมัครงานบางที่เขาไม่รับเดกมหาลัยเอกชน ซ้ำร้าย คนที่เกิด ปีฉลู เขาก้ไม่รับเข้าทำงาน ต่อให้ คุณสมบัติ ดีแค่ไหนก้ตาม ปล.หากบริษัทดังกล่าวข้างต้นได้อ่านกระทู้ ต้องกราบขอปรมานอภัยมา ณ ที่นี้ จะมาว่าเรา คนเดว คงไม่ได้ ลองกลับไปอ่าน กระทู้ อื่นๆ ดู สิคะ แล้วพิจารณษตนเองสักเลกน้อย ลองเซิทดู ตามที่บอกนะคะ"
อ้างอิง ที่มา : http://jobbk.com/th/relax/webboard/viewtopic.php?id=3938

มีทั่วประเทศครับ

http://www.pantip.com/cafe/silom/topic/B8017035/B8017035.html
http://www.torakhong.org/kratoo.php?t=17377
http://www.jobth.com/detailjob.php?gid=0000396401ZONVW
http://www.jobbkk.com/th/relax/webboard/viewtopic.php?id=3164

http://www.gimyong.com/webboard/index.php?topic=4772.0
ที่มาจ้างลิ้งค์ข้างบนนี่ครับ ... บริษัทนี้อยู่หาดใหญ่ ... ก็อยากที่บอกครับ มีทั่วประเทศ ชื่อบริษัทหลากหลาย
" ระวังบริษัทในเครือ DS-MAX ในหาดใหญ่หลอกให้ไปเดินขายซิม ?
ผมไปสมัครงานในตำแหน่ง การตลาดเงินเดือน 8000-10000 แต่ดันไปเป็น sale ซะงั้น
เค้าให้ไปเดินขายซิม ดีแทคครับ เข้าไปเคาะทุกๆบ้านแถว หลัง ไดอาน่า(เค้าจะวางคนเอาไว้ทั่วครับ)
แบบว่าถ้าคุณไม่ ถึก ไม่อดทน ไม่ขยัน คุณทำไม่ได้แน่นอน ไม่ได้ว่านะครับ แต่คนที่ทำงานที่นี่ส่วนมากเริ่มจาก 0 หรือ ติดลบ
คือคนที่ต้องการอนาคต อย่างที่ผู้จัดการได้พร่ำบอกอยู่ทุกๆวัน ผมเคยทำงานที่นี่ ได้ 16วัน เพราะทนไม่ไหว ต้องตากแดด เดินทั้งวัน
ก้อยังไม่ได้อะไรเลย ไม่สามารถขายได้ (หรือเพราะผมไม่ใช่ผู้หญิง) บริษัทนี้เป็นบริษัทโฆษณา เค้าจะย้ำว่าโฆษณา
หน้าที่ของคุณคือ SPR สเปเชี่ยลพีอาร์ แบบว่า พิเศษมากๆ แต่มันไม่ต่างอะไร กับเซลล์แมนเลย
เข้า บ.7โมงเช้า ออกจาก บ. ทุ่มกว่าๆ ที่เค้ารับบ่อยๆ เพราะอยากมีเครือข่ายงานมากๆ ผู้จัดการจะได้รวยๆไงครับ
ส่วนแบ่งก็จะแบ่งให้ผู้จัดการด้วย แล้วที่นี่เค้ามีการสอนคุณ พนักงานก็เปรียบเสมือนนักเรียนเข้าใหม่
มีการสอนไปเรื่อยๆ ข้อสังเกตุ
1.โทรให้ไปสัมภาษณ์โดยไม่บอกรายละเอียดอะไรเลยแล้วรีบวางไป
2.เวลาสัมภาษณ์จะถามเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงาน
3.มีคำถามเช่น เป็นคนอดทนไหม, ความมั่นคงกับก้าวหน้าชอบแบบไหน
4.ในการสมัครงานจะอ้างว่าทำโฆษณาให้บริษัทใหญ่ๆ
5.เมื่อสัมภาษณ์จะบอกว่ามีการนัดเทรนงานให้เตรียมสมุดปากกามาจด
6.หน้าบริษัทจะมีหลายๆชื่อ
7.เขาจะบอกว่าถ้าเทรนงานผ่านเย็นนั้นก็รับทำงานเลย ครับก็ถ้าเจอก็ให้รีบหนีเลยครับผมเชื่อว่าพวกคุณมีความรู้ความสามารถมากกว่าจะไปทำงานพวกนี้ ในหาดใหญ่มี อยู่บริษัทนึงครับชื่อ F.............. แถวโรงแรมดัง โชคดีเรื่องงานทุกคนครับ..."


...ข้อมูลต่างๆ เอามาให้พึงระวังไว้ครับ เพราะบางท่าน จบมาใหม่ๆ ไม่รู้จะหางานไหน ก็ใช้เน็ต ค้นหางาน ต่างๆ แล้วก็มีมากมายที่โดนหลอกไปทำงานที่ไม่ดูหรูหราอย่างในโฆษณาที่ลงไว้


*****************************************************************************
การใช้งาน internet สิ่งที่สำคัญมาก คือการป้องกันนะครับ ป้องกันให้ครบ 3 อย่าง
1.ป้องกัน Hacker ทุกครั้งที่เราต่อเน็ต เราต้องเปิดโปรแกรม จำพวก fire wall นะครับ แปลง่ายๆคือกำแพงไฟ ไว้เป็นยามเฝ้าประตู ไม่ให้ใครเข้ามาทำร้าย ขโมยข้อมูล หรือทำอันตรายเครื่องเราครับ โปรแกรมที่นิยมกันมากคือ Zone Alarm ครับ ลองหามาใช้กันนะครับ สำหรับใครที่ยังไม่มีครับ
2.ป้องกัน spyware คือการเข้ามาฝังตัว ทำความผิดปกติให้กับเครื่อง หรือ hack password ต่างๆครับ โปรแกรมเหล่านี้ เข้ามาง่ายมากๆ บางทีเข้าเว็บเฉยๆ ก็สามารถแฝงตัวเข้ามาได้ ลองค้นหาโปรแกรมป้องกัน Spyware มาใช้กันนะครับ
3. ป้องกันไวรัส ครับ คงมีกันทุกคนนะครับ แล้วก็อัพเดจ เรื่อยๆด้วยนะครับ เพราะไวรัสจะมีขึ้นมาทุกวันครับ โปรแกรมต่างๆ ก็จะพยายามตรวจจับไวรัสใหม่ๆ แล้วหาวิธีทำลาย แล้วส่งวิธีเหล่านี้ เข้าไปในการ update โปรแกรมไวรัสครับ ..พยายาม update ให้เป็นปัจจุบันที่สุดครับ

        Home    |    About    |    Articles                    Copyright 2007  -  MakeMoney-School.Com -  All rights reserved