สัจธรรมโลกกว้าง

ตอน

มนุษย์โลก

"ไขปัญหาโลกแตก วิธีเอาดาวของจริงมาฝากคนรัก"

เขาบอกว่า โลกเกิดมาจากการระเบิดตัวของจักรวาล แล้วอนุภาค ก็ชนกันไปชนกันมาเกิดเป็นสสาร มีมวล กลายเป็น "ก้อน" หลายก้อน โลกก็เป็นก้อน ก้อนหนึ่ง ดวงดาวอื่นก็เป็นก้อน ก้อนอื่น ก้อนเล็ก ก้อนใหญ่แล้วแต่ขนาด นั่นก็เป็นเรื่องที่เขาบอก แต่จริงเท็จประการใด เขาก็ไม่รู้ เพราะเขาไม่ทันเกิดก่อนโลก สรุปก็คือ โลกเกิดเป็นก้อนแล้ว ก่อนเขา

ก้อนโลกก้อนนี้ มีหลายสิ่งมากมาย ทั้งพืชน้อย พืชใหญ่ สัตว์น้อย สัตว์ใหญ่ แย่งกันเกิดมาตัวน้อยตัวใหญ่ แยกย่อยอีกก็เป็น เพศผู้ เพศเมีย และเพศผู้ผสมเพศเมีย แบบทูอินวัน อันนี้ ก็แล้วแต่ สายพันธุ์ของสัตว์ต่างๆ

มนุษย์เกิดมาบนโลก เกิดมาฉลาดกว่าใครอื่น เกิดมามีอะไร หลายๆอย่าง มีการสร้างบ้าน สร้างเรือน สร้างรถ สร้างล้อ สร้างคน สร้างลูก สำคัญที่สร้างคน สร้างลูก การสร้างชนิดนี้ แรกเริ่มก่อนสร้าง ก็ ต้องมีการเลือกคู่สร้างก่อน การเลือกคู่สร้างนี้มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น คุณ อยากได้อะไรบอกผม ผมพร้อมจะหามาให้คุณ หากฝ่ายเจ้าคู่สร้างตอบกลับ มาว่า " เค้าอยากได้ดาวกับเดือน หาให้เค้าได้มั้ย " ฝ่ายเจ้าจีบสาวเจ้า ผู้ฉลาด ไม่ถึงขั้น ก็จะปฏิเสธอย่างซึมเศร้า โถ... พ่อคุณ เสียชื่อมนุษย์โลกหมด เรื่องแค่นี้ก็หาให้สาวเจ้าไม่ได้ ก็อย่าสร้างมันเลย คนตัวเล็ก ตัวน้อย สร้างไป ก็อายโลกอื่น ดาวอื่นเขา สาวเจ้าอยากได้ดาวกับเดือนใช่ไหม คุณก็อย่ารีรอ รีบยกให้สาวเจ้าเร็วพลัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สาวเจ้าผู้นั้น คงไม่มีบ้านที่ใหญ่ พอที่จะเก็บดาวกับเดือนได้ แล้วจะเอาดาวกับเดือนไว้ไหนล่ะ แน่นอน บน ท้องนภากว้าง สุดท้ายสาวเจ้าก็สมอยาก ดาว เดือน อยู่บนหลังคาบ้าน ดังใจหมายปองดาวเดือน เสร็จเล่ห์โจรหนุ่มผู้หมายปองดวงใจ โจรหนุ่มก็ ได้แต่ดีใจ ของขวัญชิ้นนี้ ให้แบบไม่เสียอะไรเลย ดี ไม่เปลืองเงิน

เอาล่ะ พอเสร็จขั้นตอนเลือกคู่ ก็ถึงขั้นตอนของการสู่ขอคู่สร้าง หากขอไม่ได้ ก็ตื้อพ่อตาแม่ยายกันเอาเอง หากตื้อไม่ได้ ก็คิดเอาเองครับ เรื่องของคุณ ผมไม่เกี่ยว คิดเอาเอง แม้แต่หาคู่สร้าง ผมก็ยังหาไม่ได้เลย จะเอาคำแนะนำอะไรนักหนา คิดเอาเอง ไม่บอก

เอาล่ะครับ ผ่านขั้นตอนการสู่ขอ ก็มาอยู่ในห้องเดียวกัน นั่ง มองตากัน ครับ... เสร็จเรื่อง แล้วก็มีคนตัวเล็ก ตัวน้อยตามมา ( ไอ้พวก เด็กน้อย ไม่รู้ภาษา อย่าไปเชื่อนะ ว่าแค่มองตากันเฉยๆ ก็สร้างไอ้ตัวเล็ก ตัวน้อยได้แล้ว ผมเคยนะครับ ตอนอยู่ชั้นอนุบาล กลัวแต่ลูกสาวเขาท้อง เลยไม่กล้าเข้าใกล้ผู้หญิง )

เอาล่ะ พอมีไอ้ตัวเล็กแล้ว หรือศัพท์ทางการแพทย์ประยุกต์ ของสาวพยาบาลเขาเรียกว่า มีเจ้าลิงน้อย ก็สอนเจ้าลิงน้อยให้รู้จักโลก สอน ให้รู้ว่า โลกนี้มันกลม สุดขอบทะเลไม่ตกโลกตายหรอก ลิงน้อยเอ้ย

หากในสังคมไทย ถ้าลิงน้อยเป็นตัวเมีย ก็ให้รักนวล สงวนตัว ถ้าหวังให้ลิงน้อยเป็นนางสาวไทย ก็ให้รักษาผิวพรรณ ทรวดทรง ป้องกัน รักษาอย่างดี แต่ที่สำคัญที่สุด ลิงน้อยเอ้ย ถ้าโตขึ้นหนูอยากได้มงกุฎ นางสาวไทย หนูต้องเก่งนะลูก เรียนให้เก่งๆ สร้างความสามารถให้โดดเด่น แต่อย่าไปสนใจภาษาไทยนะลูก ถ้าลูกพูดไทยชัดเกินไป เดี๋ยวมันจะ ตกรอบนะลิงน้อยเอ้ย

ถ้าลิงน้อยเป็นตัวผู้ ก็สอนให้รู้จักความเป็นลูกผู้ชาย โตขึ้น จะได้ไม่ผิดหวัง การสืบสายโลหิต เพราะตัวผู้ด้วยกันมันท้องไม่ได้ เข้าใจมั้ย ลิงน้อยเอ้ย

... ผ่านวัยลิงน้อยมาได้ด้วยดี เข้าสู่วัยเก๋า เด็กวัยเก๋านี้ อยาก นู้น อยากนี่ หลายอยากครับ รายจ่ายก็ต้องเพิ่มขึ้นมาก เพราะฉะนั้น ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ต้องรัดเข็มขัดกันหน่อยแล้ว เช่น ในช่วงของ เทศกาลปีใหม่ วิ่งวุ่นเลยครับ เดี๋ยวให้คนนู้น คนนี้ รายจ่ายพุ่งขึ้นสูง วิธีแก้ก็คือ ดักเจอผู้ที่คุณจะให้ของขวัญอยู่ที่ห้างสรรพสินค้า เมื่อเจอแล้ว คุณก็เข้าไปทักทาย " อ้าว สวัสดีปีใหม่ครับ ให้มีความสุขมากๆนะครับ พอดีเลยครับ กำลังจะหาของขวัญไปอวยพรปีใหม่อยู่พอดี " ( พูดด้วย ท่าทางชื่นบาน แสดงถึงความดีอกดีใจในการพบเจอในเทศกาลขึ้นปีใหม่ ) จากนั้นคุณก็นำของขวัญมาประกอบคำอวยพร สมมติว่าเป็นวิสกี้ขวดหนึ่ง ยื่นวิสกี้ราคาแพงขวดนั้นให้ด้วยความชื่นบาน และเต็มใจให้ แล้วกล่าว คำอวยพรใหม่ อย่างเป็นการเป็นงาน พอกล่าวจบ จากนั้น คุณก็ขอตัว กลับไปทำธุระต่อ ผู้รับก็จะได้รับความชื่นบาน และดีใจกับสิ่งที่เขาได้รับ ทั้งๆที่เขาลืมคิดไปว่า วิสกี้ขวดนั้น ยังไม่ได้นำออกมาจากซุปเปอร์มาเก็ตเลย แต่เมื่อเขาคิดได้ เขาก็คงเข้าใจ โดยเข้าใจไปว่า คุณอาจจะลืมจุดนี้ไป เนื่องด้วยความดีใจที่ได้พบ และปรารถนาที่จะให้ และเขาคงไม่ทวงของขวัญ จากคุณอีก เพราะมารยาทมันบังคับ เป็นอันว่าประหยัดไปหนึ่งล่ะครับ รัดเข็มขัดเพื่อเจ้าลิงเก๋าซะเหนียวเลย

วัยลิงเก๋านี้ ปัญหาต่างๆ ที่จะต้องทำให้คุณกลุ้มหัวอกหัวใจ มากมายครับ เด็กสมัยนี้มันเก๋าเกินเด็กครับ อันนี้คุณก็ต้องตามให้ทัน นะครับ ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ครับ อยู่ที่ว่าทางจะดีหรือร้ายเท่านั้นเอง อย่างเช่น ถ้าคุณตัวคนเดียว อยู่ท่ามกลางเหล่าไดโนเสาร์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร โดยที่คุณไม่มีอาวุธอะไรเลย ถ้าไดโนเสาร์เหล่านั้นเห็นคุณ จ้องจะกินเนื้อคุณ ถามว่า ทำอย่างไร คุณจึงจะรอดพ้นไดโนเสาร์เหล่านั้นได้อย่างปลอดภัย ? คิดสิครับคุณ คิด คิด คิด ไม่มีทางตันหรอกครับ คิด คิด คิด เดี๋ยวมันก็คิดออกเอง เจ้าลิงเก๋าของคุณน่ะ มันไม่ค่อยฟังคุณหรอก นิสัยต่างๆ เพื่อนมันพาไป คุณก็คอยควบคุม คอยสอนสั่งเอาเองก็แล้วกัน ลิงของคุณ ปัญหาของคุณ น้อยคนนักที่จะเข้ามาช่วยเหลือ แต่ตอนนี้ ณ ที่ตรงนี้ ผู้ใจบุญท่านหนึ่งเกิดขึ้นมาแล้ว นั่นก็คือ ผมเองครับ ฮีโร่ คนใหม่ของคุณ ผู้ที่จะทำให้คุณรอดพ้นจากเหล่าไดโนเสาร์เหล่านั้น ไม่มี อะไรน่าหวาดกลัวหรอกครับ คุณไม่ใช่มนุษย์หิน ยุคไดโนเสาร์หนิครับ เพราะฉะนั้นคุณควรจะตื่นจากฝันร้ายนั้นได้แล้ว ลุกขึ้นมาหาวันใหม่ แล้ว สู้ สู้ สู้ ปัญหา เชื่อมั่นสิครับ ว่าทุกปัญหาต้องมีทางแก้ และต้องเป็น ทางแก้ที่ดีด้วย มันอาจจะง่ายเหมือนลืมตาตื่นเท่านั้นเอง เพียงแต่คุณยัง หาทางไม่พบ เป็นผม ผมก็หนักใจเหมือนกัน ถ้ามีลูก ลูกไม่ดี ทำไงได้ ล่ะครับ อยาก " นั่งมองตากันเอง " ช่วยไม่ได้

ปัญหาหนักอกอย่างหนึ่ง ที่ลิงเก๋าของคุณมักเจอ ก็คือการ ทะเลาะวิวาท ขอเน้นไปที่ลิงตัวผู้นะครับ สอนลูกคุณสิครับว่า
" อย่าไปหลีแฟนเขา เดี๋ยวเขาจะตีเอา "
" ก็มันอดไม่ได้หนิพ่อ คนมีแฟนแล้วมักสวย ผมก็อยาก มองคนสวยหนิพ่อ "
" ถามจริงๆ เอ็งเลิกได้มั้ย "
" ตอบว่า ... ไม่ได้ครับพ่อ มันอดไม่ได้ครับ "
" เอาอย่างนี้ ลิงเก๋าลูกพ่อ เอ็งต้องทำให้เขาผู้มากับสาวสวยที่ เอ็งมอง เกรงกลัวเอ็ง "
" ทำไงครับพ่อ วางมาดนักเลงโตเหรอครับ หรือทำท่าจะ ชักปืน ชักมีด หรือทำท่าประกวดชายงามครับพ่อ "
" ไม่ใช่อย่างนั้นลูกพ่อ เอ็งต้องเดินเข้าไปหาเขาด้วยท่าทาง สุภาพ แล้วพูดกับเขาอย่างเปิดอกว่า "
" พ่อรูปหล่อ คืนนี้ อยากเปลี่ยนรสชาติมั้ย "
" เท่านั้นล่ะ ลูกเอ๊ย มันกลัวเอ็ง แล้ว "

ครับผม เป็นอันว่ากรณีนี้ลูกคุณก็มีทางรอด

สำหรับลิงเก๋าตัวเมีย ปัญหาที่น่าวิตกกังวลก็คือ การถูกกระทำ มิดีมิร้ายทางเพศ น่าหนักอกเหมือนกันครับปัญหานี้ แต่ผมบอกแล้ว ปัญหาย่อมมีทางแก้

ในค่ำคืนแห่งความเงียบ ณ ซอยที่เปลี่ยวเหงา หญิงสาวรุ่น ผู้หนึ่ง เดินเข้าซอยเพียงลำพัง โดยหารู้ไม่ว่า มีไอ้บ้ากามดักซุ่มรออยู่ เมื่อสาวรุ่นเดินมาถึงกลางซอย ไอ้บ้ากามก็ปรากฏกายขึ้นจากป่าละเมาะข้างทาง วิ่งเข้าประกบตัวทันใด ด้วยวินาทีนั้นเอง ให้สาวรุ่นลิงเก๋าของคุณ พยายาม ตั้งสติให้ดี แล้วพูดออกมาด้วยเสียงมาดแมนห้าวๆว่า " ประตูหน้ามันตัน ขะพี่ ประตูหลังสะดวกกว่าค่ะ " เมื่อไอ้บ้ากามได้ยินดังว่า ความ กลัว " ถั่ว " ก็บังเกิดมี นึกถึงคำพ่อสอนว่า " ตัวผู้ด้วยกันมันท้องไม่ได้ " เจ้าลิงบ้ากามตัวนั้นก็จำต้องจากไป

ครับ ผ่านเรื่องวุ่นๆของ ลิงน้อย ลิงใหญ่ไปเสียทีเถอะ เมื่อคุณ เลี้ยงลูกจนเป็นลิงผู้ใหญ่ เขาก็จะมีครอบครัว บ้างจากคุณไป บ้างอยู่กับคุณ อันนี้ก็ต้องพยายามทำใจ ใครจะมาสนใจ คนแก่อย่างคุณ ในเมื่อมีคู่สร้าง เจ้าลิงน้อยแล้ว เขาก็ต้องสนใจคู่เขา สนใจลิงน้อยเขา สนใจปัญหาใน ครอบครัวเขา สนใจปัญหาลิงน้อยของเขา ที่เขียนไม่ใช่ให้คล้อยตาม เป็นการเขียนประชด แล้วแต่จะเอาไปขบคิดกัน แต่คุณปู่ คุณยาย บางท่าน ก็ปลงๆซะแล้ว ประสบการณ์ชีวิตหลายอย่างมันสอน มีรักก็ต้อง มีจาก วัฏจักร เข้าวัดเข้าวา เตรียมสัมภาระ สู่ชีวิตหลังความตายดีกว่า โธ่... ลิงน้อย ลิงใหญ่ ลูกพ่อ เคยหยอกล้อ เคยสอนสั่ง เลี้ยงดูกันมา จะปล่อยลิงเฒ่าเข้าวัดแต่เพียงผู้เดียวเองหรือ หรือเจ้าจะรอไปส่งข้า ตอนข้าเข้าวัดหนสุดท้าย

1 พ.ย. 40

วายส์ @^_^@ VI'S